29 กรกฎาคม 2558

10 เมนูน่าลอง @ ฮ่องกง

10 เมนูน่าลอง @ ฮ่องกง
        ฮ่องกงไม่เพียงเป็นสวรรค์ของนักช้อป แต่ยังเป็นสวรรค์ของเหล่านักชิมด้วย เรียกว่ามีตั้งแต่อาหารราคาถูกไปจนถึงโต๊ะเหลาราคาแพงหลายหมื่นเลยที่เดียว แต่ที่จะแนะนำนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ใครต่อใครต่างนิยมไปกินกัน
        ติ่มซำ

        เมนูแนะนำที่ต้องกินให้ได้เมื่อมาฮ่องกง เพราะแต่ละร้านจะมีความหลากหลายและมีจานเด็ดเป็นของตัวเองแตกต่างกันไป ที่สำคัญติ่มซำแทบทุกร้านของที่นี่จะสดใหม่, สะอาด, รสชาติดี และใส่เครื่องเยอะมาก (กุ้งตัวโตหรือเนื้อปูล้วนๆ ไม่ผสมอะไร) จนทำให้คุณลืมไม่ลงไปอีกนานเลยค่ะ
        โจ๊กฮ่องกง

        ดูจากชื่อเมนูแล้วอาจจะธรรมดา อยู่เมืองไทยก็หากินได้ แต่บอกได้เลยว่าโจ๊กฮ่องกงเขามีสูตรต่างจากบ้านเรามาก (โดยเฉพาะเนื้อข้าวที่แสนจะเนียนนุ่ม) แถมมีเครื่องเคียงชิ้นโตที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพให้เลือกหลายประเภททีเดียว ทั้งโจ๊กกุ้ง, โจ๊กหมู, โจ๊กไข่เยี่ยวม้า, โจ๊กปลา, โจ๊กเป่าฮื้อ, โจ๊กเครื่องในหมู ฯลฯ
  
        บะหมี่เกี๊ยว

        หากมาฮ่องกงแล้วไม่ได้ชิมบะหมี่เกี๊ยวสักมื้อ ก็เหมือนมาเมืองไทยแล้วไม่ได้ชิมส้มตำยังไงยังงั้น เพราะเส้นบะหมี่ฮ่องกงเขามีเอกลักษณ์ค่ะ (เรียวเล็ก) อีกทั้งยังทำสดๆ ด้วยมือ เมื่อบวกกับเกี๊ยวแป้งแผ่นบางที่อัดแน่นไปด้วยกุ้งตัวโต พร้อมน้ำซุปสูตรต้นตำรับของแต่ละร้าน งานนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
        ของย่างสูตรฮ่องกง

        เมนูของย่างจำพวกเป็ดย่าง, ห่านย่าง, หมูแดง หรือหมูกรอบ ถึงจะดูเป็นเมนูพื้นๆ แต่ด้วยความที่เนื้อค่อนข้างนุ่ม หนังกรุบกรอบนิดๆ รสหวานด้วยน้ำผึ้งธรรมชาติ แล้วเสิร์ฟชิ้นโตๆ แบบเต็มปากเต็มคำ จึงเป็นอะไรที่ห้ามพลาดเด็ดขาด
        อาหารทะเล

        ฮ่องกงเป็นเมืองชายฝั่งติดทะเล อาหารทะเลประเภทกุ้งสด, ปูเป็น หรือปลาสด ฯลฯ จึงมีให้ชิมกันอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าใครอยากจะกินแบบให้ได้อารมณ์ ต้องไปยืนเลือกอาหารทะเลสดๆ จากตู้ ท่ามกลางบรรยากาศคลื่นกระทบฝั่ง อย่างที่หมู่บ้านประมงเหลยเยวี่ยมุน หรือเกาะลัมมาก็ได้ค่ะ
        น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋

        เมนูจานด่วนที่เรียกความสดชื่นยามเช้าได้ในราคาเบาๆ (อิ่มอร่อยสบายท้อง) โดยปาท่องโก๋ของฮ่องกงจะตัวใหญ่และยาวกว่าบ้านเรามาก ที่สำคัญเข้ากันกับความหวานนิดๆ ของน้ำเต้าหู้ได้อย่างดี
        ทาร์ตไข่

        แม้ว่าทาร์ตไข่ของฮ่องกงจะดูมีรูปร่างหน้าตาต่างจากของมาเก๊า แต่หลายคนที่ได้ไปชิมมาก็บอกว่าอร่อย ฉะนั้นถ้ามีโอกาสเดินผ่านหน้าร้านทาร์ตไข่ก็ควรลองชิมสักนิด อาจติดใจเหมือนอดีตผู้ว่าฯ ฮ่องกง “คริส แพตแทน (Chris Patten)” ที่หลงใหลจนต้องไปกินเป็นประจำในช่วงที่เป็นผู้ว่าฯ ฮ่องกงก็เป็นได้
        ลูกชิ้นริมทาง
        
        ลูกชิ้นริมทางเป็นของว่างที่สามารถหากินได้ทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมีทั้งลูกชิ้นหมู-ไก่-เนื้อ-กุ้ง-ปลา, หนวดปลาหมึก, ไส้กรอก, เครื่องในวัว, ขนมจีบ, เต้าหู้ ฯลฯ โดยมีให้เลือกว่าจะต้มกับน้ำเครื่องแกง (คล้ายแกงกะหรี่) หรือทอด (ปกติสั่งมาแล้วคนฮ่องกงจะยืนกินหน้าร้านเลย เพราะถ้าเดินกินอาจโดนคนเดินชนได้ ที่สำคัญยังมีที่ทิ้งขยะตรงนั้นด้วย)   
ขนมปังสไตล์ฮ่องกง

        เฟรนช์โทสฮ่องกง, แซนด์วิชไข่คน, ชีสเบอร์เกอร์ และขนมปังสับปะรด เป็นเมนูขนมปังที่ทำให้หลายคนติดใจมาแล้ว เพราะเมนูเหล่านี้เป็นอาหารคาวสไตล์ฮ่องกง (เป็นสูตรเฉพาะของแต่ละร้าน) ที่นิยมกินกันในมื้อเช้า
        ขนมเค้ก

        ขนมเค้กเป็นอีกอย่างที่อยากจะแนะนำ เพราะหน้าตาบวกรสชาติของเนื้อเค้กแล้ว หากไม่ได้ลองชิมก็เสียดายแย่เลย สำหรับจุดเด่นของเค้กที่นี่คงเป็นการตกแต่งหน้าตา ที่มักจะใช้ผลไม้สดตามฤดูกาลมาช่วยสร้างความอร่อย
        เค้กพุดดิ้ง

        พุ่ยชายโค (Put Chai Ko) หรือเค้กพุดดิ้งเป็นขนมฮ่องกงแบบโบราณ ที่สมัยนี้หากินได้ยาก แต่ก็ยังพอมีให้อยู่บ้างตามร้านเก่าแก่หรือตลาดท้องถิ่นอย่าง ตลาดมงก๊ก เป็นต้น โดยมีให้เลือกหลายรส ทั้ง น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลทรายแดงและถั่วแดง เป็นต้น รสชาติหวานกลมกล่อมและหอมชวนชิม


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หนังสือ ฮ่องกง คู่มือเที่ยวตามใจชอบ
เรียบเรียงโดย บริษัท วิสม่า ทราเวิล จำกัด
วิสม่า พาเที่ยว                    













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น